ดีเดย์กลางปีหน้าบริษัทประกันชีวิตในมาเลเซียเริ่มเปิดเผยข้อมูลค่ารักษาโรงพยาบาลเอกชน เอื้อประชาชนเปรียบเทียบราคาได้ทันที

เว็บไซต์  AsiaInsuranceReview รายงานว่า  สมาคมประกันชีวิตมาเลเซีย (Life Insurance Association of Malaysia (LIAM )  เผย บริษัทประกันชีวิตจะเริ่มเปิดเผยข้อมูลค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนต่อสาธารณชนตั้งแต่กลางปี 2568 เป็นต้นไป  ตามคำสั่งของธนาคารกลางมาเลเซีย (Bank Negara Malaysia BNM) ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลจะทำให้ประชาชนสามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลระหว่างโรงพยาบาลเอกชนได้

Mark O’Dell  นายกสมาคมฯกล่าวกับ   Business Times  สื่อในมาเลเซียว่า ขณะนี้สมาคมฯกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคเพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่าย  โดยข้อมูลที่เผยแพร่จะไม่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลทุกขั้นตอนทางการแพทย์

“ข้อมูลที่เผยแพร่จะเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลทั่วไป 10 หรือ 15 ขั้นตอน แต่ประชาชนสามารถจะเข้าใจถึงความแตกต่างของค่ารักษาพยาบาลระหว่างโรงพยาบาลได้อย่างชัดเจน”

สมาคมฯ เผยอีกว่า  สมาคมฯยังคงหารือกับธนาคารกลางมาเลเซียหรือ BNM ต่อไปถึงมาตรการที่จะบรรเทาภาระของผู้เอาประกันภัยที่ได้รับผลกระทบจากราคาเบี้ยประกันภัยสุขภาพปรับเพิ่มขึ้นอย่างมากที่เป็นผลจากค่าสินไหมทดแทนที่เพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา   ธนาคารกลางมาเลเซียมีคำสั่งให้ LIAM  รวมถึงสมาคมประกันภัยตะกาฟุลมาเลเซีย (MTA) และ Persatuan Insurans Am Malaysia (PIAM) (สมาคมประกันวินาศภัยมาเลเซีย) ทบทวนกลยุทธ์การปรับราคาเบี้ยประกันภัยสุขภาพและเงินสมทบตามระยะเวลา(กรมธรรม์ประกันภัยตะกาฟุล) ใหม่อีกครั้งหลังจากผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการปรับเบี้ยประกันภัยประกันภัยสุขภาพและประกันภัยตะกาฟุลเพิ่มขึ้นอย่างมาก

Mark O’Dell  กล่าวในแถลงการณ์ร่วมของ 3 สมาคมเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาถึงการปรับราคาเบี้ยประกันภัยสุขภาพว่าเป็นการปรับราคาในอนาคต ไม่ใช่การทบทวนการปรับขึ้นเบี้ยประกันภัยสุขภาพและประกันภัยตะกาฟุล ล่าสุด

                “สิ่งที่เราตกลงกันไว้คือ การทบทวนการปรับเบี้ยประกันภัยในอนาคตเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อช่วยบรรเทาภาระให้กับผู้ถือกรมธรรม์ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับราคาประกันภัยสุขภาพและเงินสมทบกรมธรรม์ประกันภัยตะกาฟุลเพิ่มขึ้น  ” เขากล่าวในตอนท้าย

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....