สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทประกันหลายแห่งกล่าวว่า ต้นทุนในการซื้อความคุ้มครองประกันต่อเหตุการณ์ยิงกราดหมู่ในสหรัฐในปีนี้ ได้พุ่งขึ้นมากกว่า 10% .หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มีคนเสียชีวิตหลายครั้ง
จากข้อมูลของThe Gun Violence Archive สหรัฐมีการยิงกราดหมู่ 293 ครั้งในปีนี้ เทียบกับที่มี 309 ครั้งในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงจาก 240 ครั้งในปี 2563
มีความต้องการที่จะทำประกันการยิงกราดหมู่เพิ่มขึ้นหลังจากที่ได้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้หลายครั้งเมื่อเร็วๆนี้ เช่น การสังหารเด็ก 19 คน และครู 2 คนในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัสเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ยิงกราดในโรงเรียนที่เลวร้ายสุดในรอบเกือบสิบปีของสหรัฐ
การทำประกันการยิงกราดโดยทั่วไป จะครอบคลุม การฟ้องร้องของเหยื่อ การซ่อมแซมอาคาร ค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ค่ารักษาพยาบาล และการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบาดแผลทางใจ
คริส ปาร์กเกอร์ หัวหน้าฝ่ายความรุนแรงทางการเมืองและการป้องกันอาวุธร้ายแรงของบริษัท Beazley ซึ่งเป็นบริษัทประกันของลอยด์ ออฟ ลอนดอน กล่าวว่า บริษัทได้รับคำถามเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และไม่เคยมีมากเช่นนี้มาก่อน บริษัทประกันมีรายได้เพิ่มขึ้น25% ในปีนี้ เพราะนโยบายเกี่ยวกับอาวุธร้ายแรง โดยมีการสอบถามเพิ่มขึ้น 30-35% และจำนวนของการโจมตีด้วยปืนและความรุนแรงมีอัตราเพิ่มขึ้น 10%-15%
ปาร์กเกอร์กล่าวว่า ในขณะนี้ลูกค้าซื้อประกันคุ้มครองความสูญเสียให้ตัวเอง 5-10 ล้านดอลลาร์ จาก 1-3 ล้านดอลลาร์เมื่อสี่ปีก่อน
โดยทั่วไปแล้วผู้ถือกรมธรรม์สามารถจ่ายเงินได้หลายหมื่นดอลลาร์สำหรับความคุ้มครอง 1 ล้านดอลลาร์เหรียญสหรัฐ
ลูกค้าของ Beazley ได้แก่ โรงเรียน เทศบาล ศาสนสถาน บาร์ และร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีผู้จัดงาน อย่างเช่น มาราธอน การโชว์ขี่ม้า การแสดงสด คอนเสิร์ต งานฉลองวันชาติอเมริกัน และการเดินพาเรด เทศกาลไพรด์
บริษัทประกันกล่าวว่า มีการโจมตีที่ใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้นในโรงพยาบาลและสถานดูแลสุขภาพเนื่องจากครอบครัวที่มีผู้ที่สูญเสียชีวิตเพราะโควิด มองหาคนที่จะตำหนิ นอกจากนี้เงินเฟ้อก็เป็นแรงขับให้มีการก่อความรุนแรงเนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้น
คริส เคอร์บี หัวหน้าฝ่ายรายงานความรุนแรงทางการเมืองของบริษัทประกันภัย Optio กล่าวว่าความต้องการประกันภัยมักจะเพิ่มขึ้นหลังจากมีการโจมตีครั้งใหญ่ เช่น กรณีหลัง เหตุการณ์ 9/11
เชิร์ช มิวชวล บริษัทประกันชั้นนำขององค์กรทางศาสนาในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า มีการถามสอบถามเกี่ยวกับการทำประกัน ผู้บุกรุกที่ติดอาวุธและเหตุกราดยิง เพิ่มขึ้น 10-15 % และมีการขอใช้บริการเพิ่มขึ้น
บริษัทประกันกล่าวว่า ราคากรมธรรม์สำหรับการยิงกราดแตกต่างกันไปตามทำเล ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัย และกฎหมายอาวุธปืนของรัฐที่อาศัยอยู่
ทาริค นาเกียร์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายก่อการร้ายและความรุนแรงทางการเมืองของบริษัทนายหน้าประกัน Marsh กล่าวว่า บริษัทประกันได้เรียกเก็บเงินจากโรงเรียน สถาบันสุขภาพ และสถานประกอบการค้าปลีกมากขึ้นสำหรับค่าคุ้มครอง และราคาโดยทั่วไปสูงกว่าปีที่แล้ว 5 ถึง 10% อย่างไรก็ตาม องค์กรส่วนใหญ่ไม่มีประกันภัยสำหรับการโจมตีเช่นนั้น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com