สำนักข่าวจิจิเพรส รายงานว่า บริษัทประกันชีวิตที่เป็นสมาชิกของสมาคมประกันชีวิตญี่ปุ่นมีอิสระที่จะกำหนดมาตรฐานในการจ่ายเงินของตนเอง แต่มีการคาดการณ์กันว่า หลายบริษัทจะเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการจ่ายเงินตามคำแนะนำของสมาคมฯในเดือนนี้
การเคลื่อนไหวนี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณะสุขที่กำหนดให้รายงานการติดเชื้อโดยละเอียดเฉพาะผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะพัฒนาไปมีอาการรุนแรงได้
สมาคมประกันชีวิตญี่ปุ่นระบุว่า ควรจะจำกัดการจ่ายเงินให้กับผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป ผู้ที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ผู้ที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาโรคหรือให้ออกซิเจน และผู้ที่ตั้งครรภ์ พร้อมทั้งระบุว่า สมาคมฯจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากโควิดตามความสำคัญแต่ดั้งเดิมที่ระบบประกันมีต่อสังคม
ก่อนหน้านี้บริษัทประกันชีวิตหลายราย เช่น นิปปอน ไลฟ์ อินชัวรันซ์ โค และ เมจิ ยูซูดะ ไลฟ์ อินชัวรันซ์ โค ได้จ่ายเงินให้กับผู้ป่วยโควิด-19 แม้ว่าได้รักษาตัวที่บ้านหรือในโฮสปิเทล โดยการตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลนครโตเกียวประกาศแผนการให้ย้ายผู้ติดเชื้อโควิดที่มีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการไปรักษาที่บ้านหรือโรงแรมเพื่อสงวนเตียงให้กับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง
ผู้ติดเชื้อจะต้องมีใบรับรองแพทย์เพื่อรับสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับโรงพยาบาลสำหรับการรักษาที่บ้านหรือ โรงแรม ส่วนผู้ป่วยที่ต้องออกจากโรงพยาบาลเร็วกว่ากำหนดเนื่องจากการขาดแคลนเตียงก็จะได้รับสิทธิประโยชน์เช่นกันเพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะได้รับการรักษาที่บ้านและที่อื่นๆ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....
ทีมงาน INN WHY? รายการเพื่อผู้บริโภค ร่วมปฏิวัติความคิด ปรับเปลี่ยนชีวิต ก้าวสู่ความมั่นคง หลังเกษียณ
ติดตามเราได้ที่ไลน์แอด @INNWHY.TV หรือ Facebook.com/INNWHY.TV และ Youtube.com/c/innwhy
Contact us : INNWHY31@gmail.com