“เอออน” ฉายภาพการต่อสัญญาประกันภัยต่อม.ค.และเม.ย. ต่อเนื่องถึงกลางปี  เป็น”บวก”กับผู้ซื้อ เบี้ย เริ่มถูกลง  จับตา!เกมแข่งราคาปะทุอีก เหตุรีอินชัวเรอร์มีคาปาซาตี้เพียงพอรองรับ หลังปีก่อนผลประกอบการแข็งแกร่ง คอมไบน์ เรโช เฉลี่ย 90% แม้เจอภัยพิบัติถล่ม เพราะเป็นยุคเบี้ยประกันต่อแพง ขณะที่บริษัทประกันภัยรับเสี่ยงภัยเองเยอะขึ้น ขณะที่ผลตอบแทนลงทุนพุ่ง 

เว็บไซต์ Asiainsurancereview  รายงานว่า  บริษัท เอออน  ที่ปรึกษาการจัดการด้านการเสี่ยงภัย นายหน้าประกันวินาศภัยทั้งประกันภัยโดยตรงและประกันภัยต่อชั้นนำระดับโลกจากอังกฤษ ฉายภาพสภาวะตลาดประกันภัยต่อตั้งแต่การต่อสัญญาประกันภัยต่อรอบใหม่ในวันที่ 1 มกราคม ปี 2567  ยังคง”เป็นบวก”ต่อผู้ซื้อประกันภัยต่อ โดยมีการเปลี่ยนแปลง ‘อย่างมาก’ ไปสู่ความสามารถในการรับประกันภัยต่อภัยพิบัติทรัพย์สิน ‘อย่างกว้างขวาง’ ซึ่งได้รับแรงหนุนจากผลตอบแทนที่ปรับตามความเสี่ยงที่น่าดึงดูดมากขึ้นตลอดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา  

เอออน ฉายภาพดังกล่าวในรายงานล่าสุด  เรื่อง “ พลวัตตลาดประกันภัยต่อ ปี2567 : Reinsurance Market Dynamics 2024 “ที่นำเสนอการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับตลาดประกันภัยต่อและแนวโน้มการต่ออายุทั่วโลก  โดยระบุว่า แม้ว่าประมาณ 60% ของสัญญาประกันภัยต่อในเอเชียจะต่ออายุในวันที่ 1 เมษายน ปี 2567 แต่ช่วงเวลาดังกล่าวก็มีความสำคัญในระดับโลกเช่นกัน โดยมีโครงการภัยพิบัติขนาดใหญ่ที่สุดในโลกบางโครงการที่ต่ออายุในญี่ปุ่น เช่นเดียวกับการต่ออายุโครงการขนาดใหญ่อื่นๆ ในเกาหลีใต้ จีน และ อินเดีย 

การต่ออายุประกันภัยพิบัติทรัพย์สินในญี่ปุ่นตอกย้ำถึงแนวโน้มเชิงบวกที่เห็นในสหรัฐอเมริกาในการต่ออายุประกันภัยต่อเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาด้วยราคาเบี้ยประกันภัยต่อคงที่และลดลงเล็กน้อย ในขณะที่เกาหลีใต้ จีน และอินเดียก็มีการแข่งขันด้านราคาที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับธุรกิจประกันภัยพิบัติทรัพย์สินในระดับที่แตกต่างกัน

แม้ว่าการกำหนดราคาเบี้ยประกันภัยต่อจะค่อนข้างคงที่สำหรับการประกันภัยต่อภัยพิบัติทรัพย์สิน  แต่ตลาดและผลิตภัณฑ์บางกลุ่มในเอเชีย แปซิฟิก บางแห่งยังคงเจอความท้าทาย  ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่เข้มงวดมากขึ้นในการต่อสัญญาประกันภัยต่อ ทั้งการประกันภัยต่อทรัพย์สินต่อความเสี่ยงแต่ละภัย   ประกันอัคคีภัยอุตสาหกรรม  ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากความเสียหายทางภัยพิบัติทางธรรมชาติบางภูมิภาค รวมไปถึงสหรัฐอเมริกาฯ ที่มีสัญญาประกันภัยต่อคุ้มครองการบาดเจ็บ เสียชีวิต

เอออนมองถึงโอกาสในการเติบโตของอุตสาหกรรมประกันภัยต่อว่า  วันที่ 1 เมษายนถือเป็นวันต่ออายุที่สำคัญสำหรับการประกันภัยต่อเฉพาะราย ( facultative reinsurance )  ซึ่งเป็นโซลูชันการโอนความเสี่ยงที่ไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายมากนักในเอเชีย แปซิฟิก  โดยบริษัทประกันภัยต่อ( Reinsurer)  มีความประสงค์ที่จะทำสัญญาประกันภัยต่อเฉพาะรายเพิ่มมากขึ้นในการต่ออายุวันที่ 1 เมษายนนี้  ในขณะที่ผู้เล่นรายใหม่ๆยังคงเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง  เช่น  กลุ่มบริหารจัดการตัวแทนทั่วไป เป็นต้น

วันที่ 1 เมษายนยังเป็นช่วงการต่ออายุที่สำคัญสำหรับตลาดอินเดียด้วย โดยมีโอกาสใหม่ๆ สำหรับบริษัทประกันภัยต่อ เนื่องจากคาดการณ์ว่า ภาคประกันภัยของอินเดียจะมีการเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มประเทศ G20 ในระยะ 5 ปีข้างหน้านี้

เงินทุนประกันต่อเฉียดสูงสุด

รายงานของเอออน เผยอีกว่า  ปัจจุบัน มูลค่าเงินทุนโดยรวมของตลาดประกันภัยต่อทั่วโลกอยู่ที่ 6.70 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ใกล้กับระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกไว้ในปี 2564 ซึ่งเป็นผลจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทประกันภัยต่อและการฟื้นตัวของมูลค่าสินทรัพย์ในปี 2566 รวมถึงเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของตลาดตราสารหนี้ที่ผูกกับประกันภัย (insurance-linked securities (ILS)  โดยเอออน ซีเคียวริตี้ส์ประมาณการว่า ณ สิ้นปี 2566 เงินทุนโดยรวมของ ILS เพิ่มขึ้นเป็น 1.08 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งเพิ่มขึ้น 7% เทียบกับปี2565 สูงสุดเป็นประวัติการณ์  

แม้ว่าในปี 2566 ความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นทั่วโลกที่มีการทำประกันภัยไว้มีมูลค่ารวมถึง 1.18 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐก็ตาม แต่บริษัทประกันภัยต่อหลายรายยังคงมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง เนื่องจากเบี้ยประกันภัยต่อปรับเพิ่มขึ้นและบริษัทประกันภัยมีการรับเสี่ยงภัยไว้เอง (retentions)  สูงขึ้น  โดยการวิเคราะห์เบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า บริษัทประกันภัยต่อทั่วโลกมีอัตรารายจ่ายรวมหรือคอมไบน์ เรโช (combined ratio) เฉลี่ยประมาณ 90% และผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 18% ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของภาคประกันภัยต่อ

Mr George Attard ซีอีโอประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ฝ่ายโซลูชันประกันภัยต่อของเอออน ให้ความเห็นว่า การต่ออายุประกันภัยต่อในวันที่ 1 เมษายนมีการคาดการณ์ได้ง่ายกว่า และโดยทั่วไปแล้วเอื้ออำนวยต่อผู้ซื้อประกันภัยต่อ ในขณะที่การต่ออายุกลางปีที่ต้องดำเนินการภายใต้เหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในฟลอริดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์  ซึ่งบริษัทประกันภัยต่อมีความต้องการที่แรงกล้าอย่างมากในการรับความเสี่ยงจากภัยพิบัติ

“เราคาดว่า แนวโน้มเชิงบวกของการต่ออายุในเดือนมกราคมและเมษายนจะยังคงดำเนินต่อไปถึงช่วงกลางปีนี้ โดยมีขีดความสามารถในการรับประกันภัย (capacity) เพียงพอสำหรับการรับความเสี่ยงจากภัยพิบัติทรัพย์สิน กระตุ้นการแข่งขันด้านราคามากขึ้น  บริษัทประกันภัยที่ต้องการจะซื้อความคุ้มครองเพิ่มขึ้นจะพบว่าตลาดประกันภัยต่อมีขีดความสามารถที่เพียงพอจะรองรับความต้องการของพวกเขาได้”

มองไปข้างหน้า

การวิเคราะห์ของเอออน แสดงให้เห็นว่า การเจรจาต่อสัญญาประกันภัยก่อนหน้านี้เกิดขึ้นพร้อมกับจำนวนการต่อสัญญาในช่วงกลางปีของสหรัฐอเมริกาที่มีจำนวนในระดับที่มีนัยยะสำคัญทีเดียว   โดยบริษัทประกันภัยต่อพร้อมที่จะจัดหาขีดความสามารถในการรับประกันภัยต่อรองรับ

เอออนคาดการณ์ว่า ความต้องการจากบริษัทประกันภัยในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นถึง 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการประกันภัยต่อคุ้มครองภัยพิบัติทรัพย์สินในช่วงกลางปีนี้  เนื่องจากโครงการต่างๆ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อและมุมมองด้านความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังเป็นผลจากตลาดฟลอริดาที่ฟื้นตัวขึ้นมาใหม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อนได้แล้ววันนี้!....